Quân Sư: Mãnh Tướng – Mưu Thần Kiệt Xuất của Thục Quốc

Quý thành chủ kính mến!

Bổn trang xin được giới thiệu bài viết tiếp theo tham gia sự kiện Quân Sư Ngọa Long! Mời các thành chủ cùng tham khảo!

Những Mãnh Tướng – Mưu Thần Kiệt Xuất của Thục Quốc

Tây Thục (hay còn gọi là Thục Hán) là 1 trong những quốc gia được người chơi ưa thích nhất trong Ngọa Long, không chỉ bởi vì chính sách "lấy nhân nghĩa làm trọng" mà còn vì những lợi thế nhất định khi Thục có trong tay những vị tướng dũng mãnh và quân sư tài trí bậc nhất Tam Quốc. Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những cái tên như Gia Cát Lượng, Quan Vũ, Trương Phi cùng các kỹ năng như Đông Phong, Yển Nguyệt,... nhưng ít ai biết lý do vì sao những vị tướng này lại có những kỹ năng đó. Bài này xin giới thiệu về một số những vị tướng lĩnh, mưu thần tài ba đó.

Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng tự Khổng Minh, là 1 con người tài trí song toàn, nhưng sống ẩn dật ở vùng núi Long Trung. Người đời tôn kính gọi ông là Ngọa Long tiên sinh. Thời đó có lan truyền một câu nói: "Ngọa Long, Phụng Sồ hai người được một sẽ có thiên hạ!" Lưu Bị vô cùng kính phục, 3 lần đích thân mời Khổng Minh xuống núi mưu tính đại sự. Khổng Minh thấy Lưu Bị thật lòng cầu xin nên ông chấp nhận làm quân sư cho Lưu Bị, năm đó Khổng Minh mới có 27 tuổi chính thức bước vào vũ đài chính trị.

Tài trí của Khổng Minh khắp thiên hạ không ai không nể phục. Trận nào Khổng Minh bày mưu thì gần như mọi thứ đều vẹn toàn. Chỉ tiếc số trời đã định, nhà Hán tất vong nên Khổng Minh giết Tư Mã Ý không thành, dâng sao xin thọ cũng bị Ngụy Diên làm tắt mất cây đèn bản mệnh... Cuối cùng ông mất ở tuổi 54 mà chí lớn chưa thành.

Thông tin

Để được Gia Cát Lượng xuất sơn giúp sức, các Thục chủ phải vượt qua 83 tầng tháp thí luyện và dùng 120.000 hồn tướng để mời Khổng Minh làm quân sư. Quả là một con số không nhỏ!

Gia Cát Lượng có chỉ số Chỉ Huy rất cao cùng chỉ số trí cao nhất Ngọa Long (100 điểm). Chưa kể đến chỉ số trí tăng trưởng là 3 điểm mỗi lần chuyển sinh. Đó cũng là lí do khiến mưu công của Khổng Minh mạnh mẽ vô cùng, tấn công mọi kẻ địch, chưa kể khi thấy "đông phong thổi" thì sĩ khí quân ta sẽ tăng tiến vô cùng. Có thể nói đây là một trong các skill hàng đầu của Ngọa Long. Các Thục chủ có được Gia Cát Lượng thì việc đi phó bản khó sau này sẽ dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều quân lệnh.

Nguồn gốc kỹ năng Đông Phong

Trong trận Xích Bích, Chu Du muốn đánh hỏa công nhưng mùa đông chỉ có gió tây bắc thổi ngược về phía quân Ngô mà không có gió đông nam thổi về phía quân Tào nên lo lắng thành bệnh. Khổng Minh xin đi cầu gió đông cho Chu Du nổi lửa đốt trại Tào. Khi đó Gia Cát Võ Hầu lập đàn thất tinh, đứng cầu gió đông luôn ba ngày ba đêm. Đến canh ngày thứ ba thì gió đông nam thổi mạnh, giúp cho kế hỏa công của Chu Du đại thành. Cũng vì điều ấy mà phàm những kẻ biết gió này do Gia Cát mượn về đều sợ hại mà rằng: " Gia Cát Lượng quả là thần nhân".

Chiến báo.

Quan Vũ

Quan Vũ tự Vân Trường, vốn con nhà nghèo phải đi bán đậu phụ nhưng đều theo học đủ cả văn lẫn võ. Là người Trí Dũng song toàn lại hành hiệp trượng nghĩa nên được người đời yêu mến và ca tụng là Quan Công Võ Thánh. Ở Trác quận, Quan Vũ kết nghĩa đào viên cùng Lưu Bị và Trương Phi.

Cùng theo Lưu Bị đánh đông dẹp bắc gây dựng cơ nghiệp, Quan Vũ nổi danh khắp các trận đánh lớn nhỏ. Tên tuổi ông bắt đầu được bàn tán khắp thiên hạ khi ông chém Hoa Hùng mà cốc rượu chưa kịp nguội. Sau đó Nhan Lương, Văn Xú cũng chết dưới lưỡi đao Thanh Long. Khi bỏ Tào về theo Lưu Bị, qua 5 đã ải chém 6 tướng của Tào Tháo, trong khi cạo xương lấy độc mà vẫn ung dung đánh cờ.

Năm 58 tuổi, vì trúng kế Lục Tốn và Lã Mông mà ông sa lưới bị Tôn Quyền bắt. Vì không chịu khuất phục nên ông bị đem chém. Sau khi chết, ông còn nhiều lần hiển thánh khiến các tướng lĩnh Tào Ngụy, Tôn Ngô khiếp sợ.

Thông tin

Quan Vũ sẽ chịu về theo Thục chủ nào vượt qua được tầng 78 tháp thí luyện cùng 100.000 hồn tướng.

Quan Vũ có chỉ số khá cao về mọi mặt. Chiến Pháp Yển Nguyệt cũng là một chiến pháp mạnh và có hiệu ứng làm đối thủ không tăng được sĩ khí, lại cho Quan Vũ vào trạng thái phản kích 100%. Với những ưu việt của skill Yển Nguyệt, Quan Vũ chiếm ưu thế cực lớn và thậm chí là hầu như không có đối thủ trong solo 1-1. Hơn nữa sau khi giác ngộ, skill Thanh Long còn gây sát thương theo hàng dọc, tăng thêm lượng lớn tổn thất địch quân.

Nguồn gốc kỹ năng Yển Nguyệt

Thanh Long Đao của Quan Vân Trường tên đầy đủ là Thanh Long Yển Nguyệt Đao, mỗi lần ra trận, lưỡi đao của Quan Vũ quét ngang trận mạc như ánh trăng lưỡi liềm quét xuống đất. Đó cũng là cảm hứng cho kĩ năng yển nguyệt của Quan Vân Trường.

Chiến báo.

Trương Phi

Trương Phi tự là Dực Đức. Ông sinh trưởng trong một gia đình nghèo, làm nghề bán rượu, thân hình to lớn, dung mạo oai phong, được học hành cả võ nghệ lẫn sách vở. Hầu như khi nghĩ về Trương Phi ta thường liên tưởng đến 1 kẻi vũ dũng, tính cách nóng nảy, bộc trực, nhưng ít ai biết Trương Phi viết chữ rất đẹp và là một họa sĩ, ông có sở trường vẽ tranh mỹ nhân!

Trương Phi gặp và kết nghĩa với Lưu Bị và Quan Vũ ở vườn đào.

Ông đã đóng góp rất nhiều cho sự ra đời của nước Thục. Ông nổi tiếng với võ nghệ siêu phàm cùng với sự dũng cảm coi thường cái chết. Ông thật sự là nỗi khiếp đảm của quân thù.

Cũng chính vì tính nóng nảy của mình mà ông đã chuốc họa sát thân. Do nôn nóng báo thù cho anh là Quan Vũ bị quân Đông Ngô hại nên ông thường đánh đập quân sĩ. Trong đó có hai tên hạ quan dưới trướng là Trương Đạt và Phạm Cương, họ âm thầm sát hại ông vì lo sợ bị ông chém đầu vì không hoàn thành quân lệnh ông giao. Đêm đó ông say rượu ngủ và bị đâm chết.

Thông tin

Muốn chiêu mộ Trương Phi, các Thục chủ phải vượt tầng 58 và 28.000 hồn tướng.

Trong Ngọa Long, Trương Phi là một trong những mãnh tướng có võ lực cao nhất vì thế người chơi thường sử dụng Trương Phi để đi Lôi Đài. Skill Nộ sát, tấn công đường thẳng, giảm 100 sĩ khí địch quân là 1 kỹ năng khá lợi hại. Do đó Trương Phi là tướng không thể thiếu khi đi các phó bản khó sau này. Điểm yếu duy nhất là damage của kỹ năng không lớn bất chấp võ lực cực cao của Trương Phi, vì thế không thể dứt điểm đối thủ(ngang tầm), mà phải phối hợp với 1 mưu công hoặc chiến pháp làm damage chính. Bởi vì chỉ số trí của Trương Phi khá thấp và dam chiến pháp không cao, vì thế Trương Phi thường sử dụng các binh chủng mưu phòng và phòng thủ cao như Hoàng thương, Liệt hỏa hay Ngân kỵ.

Nguồn gốc kỹ năng Nộ Sát

Trong trận đánh cầu Trường Bản, Trương Phi nhận nhiệm vụ đánh chặn ngăn không cho Tào Tháo vượt cầu. Ông đã quát lớn khiến quân Tào hoảng sợ mà lui quân. Khi ấy ông chỉ có vài mươi kị sĩ còn Tào Tháo có trăm vạn hùng binh. Trong trận ấy, viên quan theo hầu Tào Tháo là Hạ Hầu Kiệt đã hoảng sợ đến mức vỡ mật mà chết. Có lẽ đây là cảm hứng cho kỹ năng Nộ sát(giảm sĩ khí cực lớn trên đường thẳng).

Chiến báo.

Triệu Vân

Triệu Vân tên tự là Tử Long, người vùng Thường Sơn, là danh tướng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán.

Triệu Vân sinh năm 168 tại huyện Chân Định thuộc quận Thường Sơn. Ông có ngoại hình hùng dũng, uy phong lẫm liệt, điềm đạm, lại giỏi võ nghệ và có tài thao lược. Triệu Vân thực sự là vị anh hùng rất được yêu thích trong Tam Quốc.

Thông tin

Cần vượt tầng 68 và 60.000 hồn tướng để chiêu mộ Triệu Vân.

Chỉ số của Triệu Vân khá cao và đồng đều. Triệu Vân có chỉ số trí 78 giúp Triệu Vân phòng thủ mưu công khá tốt. Bên cạnh đó với võ lực cao cùng skill Đơn kỵ tấn công liên tiếp trên đường thẳng (một trong những chiến pháp mạnh mẽ nhất), Triệu Vân thực sự là nỗi khiếp sợ cho các đội hình mưu công hay hàng dọc. Cũng như Trương Phi, Triệu Vân vô cùng hữu dụng trong vượt phó bản.

Nguồn gốc kỹ năng Đơn Kỵ

Năm 208, Tào Tháo mang quân đánh chiếm Kinh châu. Lưu Bị giao tranh với Tào Tháo ở Đương Dương, Tràng Bản bị thua lớn, bỏ chạy về phía nam. Quân dân Lưu Bị chạy tan tác. Giữa vòng vây quân địch, Triệu Vân đã dũng mãnh một mình một ngựa xông pha trận địa, cứu ấu chúa con của Lưu Bị là A Đẩu (tức Lưu Thiện) ra khỏi vòng vây chạy về với Lưu Bị. Trận đánh này đã làm nên tên tuổi lừng lẫy của Triệu Vân. Vì thế Triệu Vân trong Ngọa Long mang kỹ năng Đơn kỵ.

Chiến báo.

Mã Siêu

Mã Siêu (176-222), tự Mạnh Khởi. Ông là hậu duệ của Phục Ba tướng quân Mã Viện đời Đông Hán. Trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, ông có biệt danh là "Cẩm Mã Siêu" (nghĩa là Mã Siêu tuyệt mỹ hay đẹp đẽ, lấy từ chữ 錦 "Cẩm" có nghĩa là vải dệt hoa đẹp, gọi là gấm vóc) và là một trong ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán bao gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung.

Mã Siêu là vị võ tướng, một chiến binh Tây Lương dũng mãnh nổi danh trong lịch sử thời Tam Quốc. Sử sách đã ghi nhận, ông có tài bắn tên, trong mỗi trận đánh thường xung phong đi đầu. Đặc biệt, thông qua tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, ông được biết đến vì sức mạnh và sự anh dũng, thiện chiến trong chiến đấu.

Mã Siêu từng hùng cứ tại Tây Lương sau đó đã khởi binh chống lại triều đình nhà Hán và nhiều lần đánh bại Tào Tháo trong chiến dịch Đồng Quan.

Mã Siêu đã đầu quân cho Lưu Bị và trở thành viên tướng tiên phong trong chiến dịch đánh chiếm Thành Đô, thủ phủ của Sứ quân Lưu Chương đang cát cứ ở đó. Cuộc tấn công này đã kết thúc, Lưu Chương đầu hàng đồng thời chiến dịch vào Xuyên mở nước của Lưu Bị thành công, từ đây nhà Thục Hán có đầy đủ cơ sở đầy đủ để ra đời.

Sau khi lập nhiều công lao cho nhà Thục và uy danh vốn có, Mã Siêu nhiều lần được Lưu Bị phong tước và giao nhiều trọng trách quan trọng, ông được phong là một trong Ngũ hổ tướng của Tây Thục. Cuộc đời chinh chiến của ông rất hiển hách, lập nhiều chiến công vang dội, uy trấn cả vùng Tây Bắc Trung Quốc, được nhiều dân tộc thiểu số ở đó mến mộ.

Thông tin

Cần vượt tầng 73 và 80.000 hồn tướng để chiêu mộ Mã Siêu.

Mã Siêu mang kỹ năng phá quân: tấn công đơn lẻ liên tiếp, mỗi lần tấn công khiến một số quân địch phản bội quy về phe ta. Điều đặc biệt ít ai biết đó là Phá Quân gây damage bằng chiến pháp, nhưng hồi máu lại nhờ mưu công. Vì thế các thành chủ cần xem xét khi trang bị cho Mã Siêu nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Mã Siêu rất hữu dụng trong việc phá giải đội hình siêu xe hoặc ảnh vệ.

Nguồn gốc kỹ năng Phá Quân

Mỗi lần ra trận, kỵ binh Tây Lương của Mã Siêu tấn công như vũ bão, thực sự là nỗi khiếp sợ cho quân thù khiến cho địch quân nhanh chóng tan rã đầu hàng.

Chiến báo.

Tác giả bài viết:

Thành chủ: Bá Vương 9x.

Quốc gia: Thục.

Máy chủ: Ngân Long.

Ngoài ra đã có rất nhiều thành chủ nhận được phần thưởng khi tham gia viết bài cho Ngọa Long. Các thành chủ nếu có kinh nghiệm hay, hãy chia sẻ với cộng đồng Ngọa Long để có thể nhận được những code thưởng hậu hĩnh!

Bổn trang kính báo!