Quân Sư: Điền Phong – hiền tài chưa gặp minh quân

Quý thành chủ kính mến!

Bổn trang xin được giới thiệu bài viết tiếp theo tham gia sự kiện Quân Sư Ngọa Long! Mời các thành chủ cùng tham khảo!

Điền Phong – hiền tài chưa gặp minh quân

Điền Phong là ai?

Điền Phong vốn là thủ hạ dưới quyền Hàn Phức - Châu mục Ký châu do Đổng Trác bổ nhiệm. Năm 191, Viên Thiệu đoạt Ký châu của Hàn Phức, Điền Phong đi theo Viên Thiệu.

Năm 192, Điền Phong theo Viên Thiệu đi đánh quân phiệt Công Tôn Toản do 2 bên có hiềm khích vì việc tranh giành Ký châu. Viên Thiệu đánh lui được Công Tôn Toản.

Đầu năm 200, Viên Thiệu muốn đánh Tào Tháo, bèn hạ lệnh huy động 10 vạn quân và 4 vạn chiến mã đi tấn công Hứa Xương. Điền Phong cùng Tuân Thầm, Hứa Du được cử làm mưu sĩ. Trong khi Viên Thiệu đang chuẩn bị ra quân thì Tào Tháo đã nhanh chóng xuất kích đánh Lưu Bị ở Từ châu. Điền Phong nghe tin Tào Tháo đích thân cầm quân sang Từ châu, khuyên Viên Thiệu gấp rút đánh Hứa Xương đang bỏ trống. Nhưng lúc đó đứa con trai nhỏ mà Viên Thiệu yêu quý đang có bệnh nên Thiệu nấn ná không hạ lệnh xuất binh. Điền Phong thấy Viên Thiệu vì con nhỏ ốm mà hoãn ra quân, tỏ ra rất tức giận. Từ đó Viên Thiệu căm ghét ông.

Khi Viên Thiệu vẫn hoãn binh thì Tào Tháo đã đánh bại được Lưu Bị, bức hàng Quan Vũ. Lưu Bị chạy sang Hà Bắc nương nhờ Viên Thiệu. Viên Thiệu lúc đó mới chính thức ra quân. Điền Phong thấy Tào Tháo đã rút đại quân về Hứa Xương, thời cơ tốt không còn nên can ngăn không nên đi, nhưng Viên Thiệu không nghe. Vì Điền Phong can mãi, Viên Thiệu nổi giận giam ông vào ngục.

Cuối năm đó, Viên Thiệu bị Tào Tháo đánh cho đại bại ở Quan Độ. Tin thất bại ở Quan Độ truyền về Ký châu. Viên ngục lại chúc mừng Điền Phong, cho rằng từ nay ông sẽ được trọng dụng, nhưng Điền Phong hiểu con người Viên Thiệu hẹp hòi và đố kỵ, ông cho rằng:

Viên công ngoài mặt khoan dung nhưng trong lòng đố kỵ, không hiểu được lòng trung của ta, còn nhiều lần làm trái ý ta. Lần này nếu ông ta chiến thắng trở về, trong lòng vui vẻ tất sẽ thả ta, nay chiến bại trở về, trong lòng oán hận, ta không còn sống được nữa.

Trong hàng ngũ tướng sĩ của Viên Thiệu thua trận trở về, nhiều người khóc lóc cho rằng nếu có Điền Phong thì đã không thua như vậy. Viên Thiệu hối hận không nghe lời Điền Phong can trước khi ra quân. Nhưng Phùng Kỷ lại gièm pha Điền Phong, nói rằng ông ở trong ngục cười nhạo Viên Thiệu thua trận. Viên Thiệu tức giận, bèn sai sứ giả về Ký châu trước, mang theo lệnh chém Điền Phong.

Điền Phong chết trong ngục, không rõ năm đó ông bao nhiêu tuổi. Và Viên Thiệu đã thảm bại từ đó:

Hôm qua thua quân mất

Tử Thụ Hôm nay trong ngục giết Điền Phong

Cột rường Hà Bắc đều long gãy

Viên Thiệu hòng sao chẳng bại vong.

(Nguồn http://vi.wikipedia.org)

Điền Phong trong Ngọa Long

Các thành chủ sẽ có cơ hội lật ngược lịch sử, tận dụng mưu thần Điền Phong qua Hội Đàm sau khi đã chinh phục đến Viên Thiệu – Quan độ:

Tuyệt Học Hư Vô (sẽ không bàn luận kỹ năng này vì đã các thành chủ hầu như đã biết).

Khi chuyển sinh Điền Phong gần như lột xác: Hắc Động (Tấn công cực lớn lên toàn quân địch, có tỉ lệ nhất định làm đối phương không lên sĩ khí trong 1 lượt).

Trước khi bàn thêm về Điền Phong, mời các thành chủ xem qua những giây phút khó quên của vị tướng này:

 • Đi Phó Bản:

Chiến báo 1.

Chiến báo 2.

Chiến báo 3.

Chiến báo 4.

 • Đi Pk:

Chiến báo 1.

Chiến báo 2.

Chiến báo 3.

 • Đi Tháp:

Chiến báo 1.

Chiến báo 2.

Luận bàn về Điền Phong xanh

Phí giác ngộ rẻ hơn so với Từ Thứ, Giả Hữ...

Tướng Điền Phong rất thích hợp cho thành chủ cả Ngụy – Thục – Ngô chưa có các tướng cuối,đa dạng trong cách chơi, cần tiết kiệm nguyên liệu, và nếu thích thì có thể trùng tu ra trống tận dụng hiệu ứng.

Chỉ số sau giác ngộ khá: thủ thường – thủ pháp – thủ mưu đều chấp nhận được.

Lượng sát thương mang lại loại khủng: sát thương lớn, kết thúc kẻ địch nhanh.

Hiệu ứng không tăng sĩ khí rất có lợi trong pk hoặc đi phó bản, đặc biệt là may mắn khắc chế các tướng có chiến pháp/mưu công liên tục, hiệu ứng này so với làm choáng thì thấy hiệu quả hơn, trong giai đoạn trang bị ứng long và ứng viêm nhiều thì cơ hội kết thúc 1 lần hết quân địch là rất khó (đối với pk) và map càng lúc càng mạnh (đối với phó bản), nếu hiệu ứng choáng làm đối phương chậm 1 lượt nhưng sĩ khi vẫn tăng đều thì cơ hội phản công của địch sẽ làm quân ta đột tử (đặc biệt là đối phương dùng liên thành, đơn kỵ, hồng viêm, hắc động, tháp thiên...). Hiệu ứng không tăng sĩ khí sẽ giúp quân ta an toàn trong một lượt, củng cố lực lượng tổng tấn công lần nữa để kết thúc, và thật khủng khiếp khi tướng buff máu của địch dính trúng hiệu ứng này.

Trận pháp thì tùy vào sở thích từng thành chủ mà đi 4 trống hoặc kết hợp cùng các tướng khác (tốt nhất là tướng có kỹ năng liên tục). Tùy trận chiến mà sử dụng trận pháp hỗ trợ và quân ấn phù hợp.

Kết hợp tướng:

 • 4 trống: các tướng trống phụ trợ nên chọn có chỉ số thủ cao và hiệu ứng hỗ trợ (huyết chế, ngự giáp, thủ hộ, hãn vệ, ám tế...) và không thể thiếu các tướng buff sĩ khí để dánh đợt 2. Nếu các thành chủ đủ đồ (giáp, fiphong, khiên... đều mạnh) thì sử dụng 4 trống toàn các tướng Kích Dương – Lôi Cổ - Hiệu Lệnh – Cổ Vũ, kết quả là dame của hắc động ở lượt thứ 2 sẽ không tưởng tượng được.
 • 3 trống: giống như trên như bổ sung tướng buff máu (trị liệu, cam vũ) để trận chiến diễn ra lâu hơn, phần thắng cao.
 • Trận khác: kết hợp với tướng đơn kỵ, cuồng bạo, hồng viêm... sẽ rất hoàn hảo.

Có lẽ niềm vui lớn nhất sẽ dành cho thành chủ là hãy tự kiểm chứng xem sự bá đạo của vị tướng này.Hãy hội đàm để sở hữu ngay (cần tí may mắn nhé) hoặc giác ngộ và luyện nhanh ngay nếu thành chủ đã có.

Có thể quý thành chủ sẽ thấy Điền Phong của mình chưa bá đạo như bài viết. Binh pháp thắng thua là chuyện bình thường, nhưng hãy thử làm như sau:

 • Cho Điền Phong sở hữu sách tốt nhất và trang bị nhiều lính, chỉ số bạo – đánh tốt nhất mà quý thành chủ có.
 • Cho Điền Phong được truyền võ hồn nhiều nhất mà quý thành chủ có.
 • Và đặc biệt là hãy luyện thủy quân cho Điền Phong.

Sau những thao tác nhỏ này quý thành chủ sẽ thấy sự khác biệt. Kiến thức là vô hạn, kinh nghiệm là không biên giới, nếu thành chủ nào có ý hay hơn xin hãy cùng chia sẻ.

Cảm ơn các thành chủ đã hỗ trợ thực hiện chiến báo trong bài viết này Chúc các thành chủ có những phút vui vẻ bên Ngọa Long.

Tác giả bài viết:

 • Thành chủ: cuochanhtrinh.
 • Quốc gia: Thục.
 • Máy chủ: Kim Long.

Ngoài ra đã có rất nhiều thành chủ nhận được phần thưởng khi tham gia viết bài cho Ngọa Long. Các thành chủ nếu có kinh nghiệm hay, hãy chia sẻ với cộng đồng Ngọa Long để có thể nhận được những code thưởng hậu hĩnh!

Bổn trang kính báo!