Quân Sư: Binh chủng – liệu có một sự cân bằng hợp lý?

Quý thành chủ kính mến!

Bổn trang xin được giới thiệu bài viết tiếp theo tham gia sự kiện Quân Sư Ngọa Long! Mời các thành chủ cùng tham khảo!

Binh chủng – liệu có một sự cân bằng hợp lý?

Đầu tiên, mình xin nói bài viết của mình đề cập đến loại binh chủng cấp 4, tức các bạn ít nhất phải đạt cấp 105 (110) để có được loại binh chủng này. Tuy nhiên, mình cũng sẽ trình bày những nhận xét về binh chủng cấp 3, chủ yếu phân tích những đặc tính của từng loại binh.

Bộ binh

Giai đoạn này, các loại binh chủng chưa phân biệt rõ rệt và các chỉ số cũng như kỹ năng. Cho nên, mình mạnh dạn đề nghị nên xài 3 loại binh chủng sau đây để vượt map: Kim bộ, Đao binh, Chỉ thủy. Thạch giáp có chỉ số phòng thủ tốt (0.67) nhưng thủ pháp và mưu quá thấp.

Một số bạn vẫn dùng tướng Bùi Nguyên Thiệu (BNT) có kỹ năng Thiết bích, bạn có thể để Thạch Giáp nếu để BNT làm tanker, nhất là trong trận hình Loạn Kiếm (vị trí số 5).

Thương binh

Tương tự, vì các chỉ số và kỹ năng chưa phân hóa rõ rệt, theo mình các bạn trùng tu ra các loại binh chủng sau đây là tối ưu: Kim thương, Kỳ tập mâu, Liệt hỏa.

Giai đoạn này, nếu bạn đã có Vương Dị, nên dùng binh Liệt Hỏa, vừa có độ chắc chắn trong phòng thủ, vừa hồi máu tốt.

Ngoài ra, nếu bạn dùng Cương Chùy hoặc Ngân thương cũng tốt. Cương chùy thì thủ mưu kém (0.1), còn Ngân thương thì gần như là tổng hợp những chỉ số trung bình của Kim thương và Kỳ tập mâu. Huyền Vũ gần như chỉ để tank, nhưng không linh hoạt vì chỉ sổ thủ mưu và pháp công quá kém (0.3 – 0.9, đều xép loại E).

Cung binh

Đây có thể là chủng loại được ưa thích nhất của các bạn ở giai đoạn này, đặc biệt là các bạn thích ép cấp. Thuật ngữ "siêu xe" được sử dụng rất nhiều để chỉ tính ưu việt của Cung binh so với các chủng loại khác. Vậy thì quá dễ dàng để chọn ra những cái tên ưu tú: Nỏ pháo xa, Lôi oanh, Trùng xa và Thích khách. Cung binh có một đặc điểm vượt trội là khả năng công kích vật lý mạnh nhất trong các chủng loại. Và khi tấn công, chỉ số công luôn được nhân lên 1.25 (xem bảng dưới). Nhược điểm của chủng loại này là khả năng phòng thủ không cao.

Ngoài ra, binh chủng Phong Phiêu là sự lựa chọn hàng đầu trong việc sử dụng pháp công. Hẳn các bạn đều muốn trùng tu ra Phong phiêu cho Tào Nhân để vượt map được dễ dàng hơn.

Binh chủng Trùng xa mạnh về phòng thủ, thường dùng để phòng thủ. Tuy nhiên nếu bạn đã có Tào Tháo với chỉ số Chỉ huy tuyệt vời (99), Trùng xa là một lựa chọn không tệ. Nhưng theo mình quan sát, Nỏ pháo xa và Lôi oanh vẫn là 2 lựa chọn hàng đầu cho đội hình 'siêu xe".

Kỵ binh

Chủng loại yêu thích nhất của mình trong tất cả các game dàn trận từng chơi. Từ AOE 1,2 đến Cossack, và giờ là Ngọa Long. Khi ở cấp 3, Kỵ binh không có gì quá đặc biệt, những binh chủng cũng phong phú hơn hẳn trong cách dùng: Hổ báo kỵ và Kim Kỵ nếu bạn thích sự toàn diện, Chiến tượng cho tanker (mưu thủ thấp), Vân kỵ - Phiêu kỵ - Bạch mã cho pháp công, Ngân kỵ cho phòng thủ (khả năng Pháp thủ và Mưu thủ cực tốt) và Giáp ngưu nếu bạn thích phá cách (mình thấy con này lên cấp 4 còn được được, cấp 3 đánh toàn quân địch lên sĩ khí thì...)

Balanced:

Tanker:

Skilled:

Defender:

Stylish:

Quan văn

Sở trưởng mưu công, phòng thủ kém. Công dụng của quan văn tạm chia ra các loại sau:

Cổ vũ: (tăng 25 sĩ khí cho toàn quân và cho chính bản thân) – dễ chết nhất.

Mưu công:

Toàn diện: (hiểu ở đây là mỗi thứ một ít, chứ thật ra Thủ vẫn kém so với các chủng loại khác, mưu công khá cao).

Chiến thuật: (trừ 30 sĩ khí đối phương mỗi lần tấn công).

Phá cách: (y hệt như con Giáp Ngưu).

Nếu các bạn có tướng hồi máu thì nên dùng Lôi thuật hoặc Hỏa sách. Ở giai đoạn này thì hầu như ai cũng dùng Lưu Biểu, Phàn Thị làm trống (Kỳ cổ thủ). Các bạn bên Thục, Ngô rất thích trùng tu Lưu Bị, Tôn Quyền ra trống, rất hữu dụng trong việc clear map và pk.

Phần chính

Sau khi khái quát và phân tích các binh chủng của các chủng loại ở cấp 3, ta sẽ đi sâu vào vấn đề chính: binh chủng cấp 4 – liệu có một sự cân bằng hợp lý?

Về điều này, nếu chỉ nhìn sơ qua thì ta có thể thấy hầu hết binh chủng cấp 4 đều kế thừa những đặc điểm vốn có từ cấp 3, đồng thời nâng cấp thêm một số hiệu ứng hữu dụng. Đáng kể nhất là các binh chủng đánh AOE (theo mình hiểu là Area of Effect – đánh theo diện rộng, một số bạn cho AOE là All of Enemies – đánh toàn bộ quân địch) đã không còn tăng sĩ khí cho các đơn vị quân địch mà chúng tấn công, chỉ tăng sĩ khí duy nhất cho quân địch hứng đòn tấn công trực tiếp.

Tuy nhiên, dù chỉ thay đổi về mặt thông số thì đã có những bất cập rõ rệt cho từng loại binh chủng. Điều này sẽ thấy rất rõ trong 2 chủng loại: Kỵ binh và Quan văn.

Với các bạn đã gắn bó với Ngọa Long từ lâu, đồng thời từ cấp 130 trở lên, không ai không nhận thấy sự lép vế hoàn toàn của Dẫn Lôi thuật sĩ đối với Diệm Sách. Đồng thời 3 loại binh chủng: Vân Đào, Lãng Sách và Vu Thuật gần như không có chỗ đứng. Vì sao? Ta toàn thấy Quách Gia, Gia Cát Lượng, Chu Du, Từ Thứ, Điền Phong... đến 90% là Diệm Sách. Một sự thật là ở Diệm Sách, thật khó có điều gì phàn nàn, tấn công kèm theo mưu công, khả năng Mưu lược tốt (công S-2.1, Thủ A-0.74), ngoại trừ khả năng phòng thủ Vật lý và Pháp công khá kém (C).

Dù vậy, bất chấp phòng thủ kém (nhưng vẫn tốt hơn Dẫn Lôi nhiều), mọi người đều ao ước Diệm Sách cho tướng tấn công chính của mình, vì khả năng làm chủ trận đấu quá tốt. Còn Vân Đào, Lãng Sách và Vu Thuật do chỉ có tấn công vật lý thường, đồng thời khả năng Mưu lược không bằng nên gần như bị xếp xó, ngoại trừ một vài gamer thích dùng cho vui. Ngự Thổ thuật sĩ thì khỏi phải bàn, rất hiếm khi xuất hiện ở một trận đấu đỉnh cao hoặc đội hình đi map. Dẫn Lôi cũng có bạn dùng, nhưng gần như phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho binh chủng này, do phòng thủ quá yếu. Trường hợp dùng trận 4 trống 1 Dẫn Lôi là một ví dụ điển hình. Nếu bạn có thể kết thúc hoặc chí ít đánh nát Trống, hồi máu của đối phương trong 1,2 turn đầu, Dẫn Lôi là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu đối phương có đội hình đánh AOE, hoặc bắt bài bạn, hoặc xuất kỹ năng trước bạn, chắc hẳn bạn cũng biết được kết quả?

Còn kỵ binh? Mặc dù không có tỷ lệ quá chênh lệch như ở chủng loại Quan Văn, nhưng phải thừa nhận một điều: Phủ Kỵ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc đi map lẫn pk. Chính hiệu ứng tấn công không làm đối thủ tăng sĩ khí khiến hầu như không ai đắn đo lựa chọn khi trùng tu ra Phủ Kỵ. Giữa Long kỵ, Phủ Kỵ, Thần kỵ, đa số mọi người đều chọn Phủ Kỵ vì khả năng tuyệt vời của nó: tấn công tốt (S-2.3), Pháp công tốt (B-1.73), có bạo kích và hiệu ứng đã nói ở trên. Nếu so sánh giữa Thần kỵ và Phủ Kỵ, Thần kỵ có các chỉ số tốt hơn hẳn, lại tấn công theo hàng dọc. Nhưng trong một trận pk, Phủ Kỵ lại có tính cơ động và chiến thuật hơn hẳn. Chỉ cần hơn kém nhau 25 sĩ khí có thể ảnh hưởng đến việc xuất kỹ năng, dẫn đến chi phối kết quả trận đấu. Ở nước Thục, đội hình kết hợp 2 Phủ Kỵ: Triệu Vân – Trương Phi đem lại nỗi ác mộng cho Ngụy, Ngô nếu xếp đúng trận. Nước Ngụy cũng có thể phối hợp Trương Liêu – Trương Hợp hoặc Từ Hoảng tùy vào sở thích.

Chưa hết, do chỉ số quá thấp lại mau chết nên Hỏa Ngưu gần như bị lãng quên. Trừ một vài trường hợp thích phá cách dùng trong trận Trường Xà hoặc Ngư Lân, thì chẳng ai dùng để clear map hay pk với những người đồng cấp đồng đồ.

Chỉ có Cung binh là đúng nghĩa "mỗi loại một vẻ" với các tính năng, hiệu ứng, cách sử dụng riêng biệt và hữu dụng. Hầu như không thấy một lời phàn nàn gì về bất kỳ loại binh chủng nào trong chủng loại Cung binh. Ngay cả Diệm Cung cũng rất hữu dụng trong trường hợp cần sức phòng thủ tốt cho tướng dùng Kế sách (Hoa Đà dùng Diệm Cung vẫn rất tốt trong một số trường hợp).

Còn về Bộ binh và Thương binh? Chắc hẳn các bạn cũng ít gặp những loại binh chủng sau đây: Lôi kiếm sĩ, Tham Lang, Đường võ, Viên võ, Cương chùy? Lí do thì những người gắn bó lâu với Ngọa Long chắc cũng rõ. Lôi kiếm được Bạo kích nhưng các chỉ số trung bình, Tham Lang sở hữu kỹ năng đành 2 lần và Pháp công rất tốt nhưng chỉ số phòng thủ quá kém. Mình trùng tu Trương Hợp ra Tham Lang lúc đầu rất thích nhưng dùng trong pk thì không được, vì rất dễ chết. Viên võ và Đường võ cứ như 2 anh em song sinh, chỉ số na ná nhau, tính năng như nhau (Phản kích tốt), cùng thủ mưu kém, phòng thủ tốt, chỉ khác là Viên võ công vật lý kém hơn Đường võ, và Đường võ thủ kém hơn Viên võ chút đỉnh. Cả 2 có thể xuất hiện một cách rất hiếm khi đi map, còn pk thì mình gặp thoáng qua đôi ba lần (chắc đối phương chưa trùng tu ra con gì hay cũng nên). Cương chùy ngoài khả năng có phần trăm nhỏ stun đối thủ thì mình thấy tính chất tanker của nó còn thua Viên võ, so với Xi Vưu kích sĩ thì kém hiệu quả hơn.

Tóm lại theo mình, việc có những chênh lệch quá lớn về mặt tác dụng, chỉ số, cách dùng như vậy dẫn đến tình trạng một số binh chủng gần như là hàng hiếm, tuyệt chủng còn một số thì gặp nhan nhản, đầy rẫy, và nhiều khi có người tốn rất nhiều tiền cho việc trùng tu ra binh chủng mình thích (hay bắt buộc phải có).

Những dẫn chứng tiêu biểu về "đôi đũa lệch" trong game:

Dẫn Lôi – Diệm Sách:

Lôi Kiếm – Hoàng bộ:

Và đôi bạn cùng tiến:

Tác giả bài viết:

Thành chủ: Điển Vi.

Quốc gia: Ngụy.

Máy chủ: Lôi Long.

Ngoài ra đã có rất nhiều thành chủ nhận được phần thưởng khi tham gia viết bài cho Ngọa Long. Các thành chủ nếu có kinh nghiệm hay, hãy chia sẻ với cộng đồng Ngọa Long để có thể nhận được những code thưởng hậu hĩnh!

Bổn trang kính báo!